Bên trong những trung tâm máy chủ lớn nhất hành tinh

Hệ thống máy chủ được coi là “trái tim” của hầu hết các khu công nghệ cao trên thế giới. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, máy chủ có thể chỉ là một hoặc nhiều PC cấu hình mạnh. Nhưng tổ chức càng lớn, yêu cầu về hệ thống máy chủ lại càng cao. Thực tế, trên thế giới có những trung tâm rộng hàng nghìn mét vuông, bao gồm hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn máy chủ bên trong. Những trung tâm như vậy có “dung lượng” nhiều petabyte (một petabyte bằng một triệu tỷ byte).

Trung tâm Microsoft Quincy Washington

Microsoft Quincy Washington là trung tâm dữ liệu rộng 153.000 mét vuông của Microsoft, được xây dựng trên cánh đồng đậu ở Quincy, bang Washington năm 2006. Lúc đầu, khi mới xây dựng xong, nhiều doanh nghiệp đã nghi ngờ về khả năng lưu trữ của trung tâm. Nhưng thực chất họ đã nhầm: Mỗi máy chủ tại đây có thể chứa được 6750 tỉ tấm ảnh. Ước tính, tổng lượng điện Microsoft Quincy Washington tiêu thụ hàng năm còn lớn lượng tiêu thụ của cả Thụy Điển.

Trung tâm NJ2

Đặt tại Weehawken và sử dụng các ứng dụng phần mềm hết sức quy mô, nơi đây chứa đựng máy chủ của hàng triệu khách hàng. Để đảm bảo an toàn, mỗi máy chủ của người dùng trong trung tâm này đều được bảo vệ bởi một lồng sắt rất chắc chắn.

Hệ thống máy chủ tại NJ2 rất hiện đại, có kích cỡ lớn nhưng lại ngốn khá ít năng lượng. Đó là do kết quả của quá trình đổi mới trong thiết kế và hình thức của đội ngũ kĩ thuật viên tại đây.

Trung tâm IBM

Hệ thống máy chủ của IBM có tổng diện tích lên tới tám triệu feet vuông và được gọi là trung tâm “dữ liệu xanh”. Sở dĩ gọi như vậy bởi các kĩ sư IBM đã cải tiến khá nhiều trong khâu thiết bị. Sử dụng các sản phẩm tốn ít năng lượng, ước tính trung tâm của họ sẽ tiết kiệm hơn năm tỷ kWh điện mỗi năm.

Trung tâm Tokyo

Rộng nhất thế giới với diện tích 427.000 mét vuông, trung tâm dữ liệu Tokyo thực sự rất ấn tượng. Được thiết kế hình ống với hầu hết diện tích dùng để chứa các khung, kệ và máy chủ trong đó. Dưới sự bảo trợ của công ty Tokyo Electric Power, trung tâm này đi vào hoạt động từ tháng 6/2000.

Trung tâm HDS Yokohama

Mới đi vào hoạt động từ tháng 4/2008, trung tâm HDS (một chi nhánh của công ty Hitachi) hoạt động dựa trên tiêu chí thân thiện với môi trường và “đậm chất nghệ thuật”. Tọa lạc tại Yokohama, Nhật Bản, HDS là tập hợp tất cả những ý tưởng sáng tạo của tập đoàn công nghệ nổi tiếng này.

Trung tâm dữ liệu của Microsoft tại Chicago

Vừa hoạt động vừa phát triển từ cuối năm 2009, ban đầu, cơ sở này chỉ hoạt động ở tầng trệt với hệ thống các máy chủ được phân bố đồng đều trong 56 container. Mỗi container chứa 18.00 đến 2.500 sever hỗ trợ chạy ứng dụng và email. Tầng trên gồm 4 phòng máy chủ, mỗi phòng hơn 1.000 mét vuông, tính ra tổng diện tích trung tâm lên tới 65.000 mét vuông.

Trung tâm San Diego

Trung tâm này mang đậm tính “công nghệ cao” bởi sự điều khiển của hệ thống robot. Nhờ vậy, chi phí năng lượng được giảm xuống tối đa. Bên trong trung tâm, hệ thống làm lạnh được thiết kế thông minh: bơm hơi lạnh qua những lỗ thông hơi trên sàn nhà, vừa đảm bảo làm mát cho máy chủ, vừa khiến cho nhân viên cảm thấy thoải mái.

Tổng hợp
genk.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s